Vấn đề sức khoẻ con người nơi làm nhà ở

xay-nha-noi-dat-trung-gan-dam-ho-dong-nuoc-chay

Ngoài mối liên quan chặt chẽ giữa hoạt động xã hội với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, môi trường cư trú cũng không thể coi nhẹ, bởi vì người ta sống gần một nữa thời gian ở nơi cư trú, nhất là người già và trẻ em thì đến 80% thời gian ở trong nhà. Điều kiện ăn ở tốt xấu liên quan chặt chẽ tới sức khoẻ con người. Theo tài liệu thống kê, do điều kiện nhà ở mất vệ sinh dẫn tới mấy chục thứ bệnh, thậm chí có vài bệnh ung thư. Theo hướng dẫn Bảo vệ sức khoẻ con người năm 2000 của Tổ chức Y tế Thế giới, vấn đề ánh sáng, ánh nắng, và thông gió của nhà ở cùng vệ sinh nhà bếp, nhà xí và chuồng súc vật được coi là những chỉ tiêu sơ cấp cho sức khoẻ con người nơi làm nhà ở.

xay-nha-noi-dat-trung-gan-dam-ho-dong-nuoc-chay

Người ta từng coi vùng núi là nơi có nhiều cụ già trường thọ, non xanh nước biếc, khí hậu thích hợp với con người, lâm sản phong phú, không khí và nguồn nước chưa bị ô nhiễm. Nghiên cứu sâu hơn cho biết tình trạng thiếu oxi ở núi cao là nguyên nhân trọng yếu có lợi cho sự mạnh khoẻ sống lâu.

Vùng núi, không khí loãng, trị số tuyệt đối của oxi trong không khí rõ ràng là thấp, nhưng tình trạng thiếu oxi ở mức độ thích hợp sẽ làm cho tim đập nhanh hơn, bơm máu mạnh hơn, lượng máu lưu thông ở động mạch vành tăng gấp vài lần, đồng thời vận động hô hấp cũng gia tăng. Vậy là việc thiếu oxi có tác dụng rèn luyện công năng cho tim phổi, tăng cường cơ năng tạo huyết sắc tố nhiều hơn dân cư ở đồng bằng. Các nhà khoa học cho rằng người bị bệnh tim chỉ cần đến vùng núi cao 1,000 mét trở lên mà ở đã là cách chữa bệnh rồi. Nếu một người định kỳ tới vùng cao 2,000 – 3,000 mét thì tim sẽ được rèn luyện rất tốt. Hiện nay trên thế giới, các vận động viên chạy xa nổi tiếng mỗi năm đều dành vài tuần tiến hành luyện tập ở vùng cao. Có thể cho phi công, nhân viên hàng không, người leo núi. hít thờ không khí ít oxi để kiểm tra và nâng cao khả năng chịu đựng tình trạng thiếu oxi của họ.

Vì sao tình trạng thiếu oxi lại có tác dụng thần kỳ như vậy ? Hiện nay vẫn chưa rõ. Đáng chú ý là thai nhi đều sống rất lâu trong trạng thái thiếu oxi. Phương thức cung ứng oxi của thai nhi khác hẳn sau khi nó ra đời. Máu của thai nhi có hàm lượng oxi rất thấp, tương tự hiệu ứng người lớn hit thở không khí thiếu oxi ở vùng núi cao.

xay-nha-noi-dat-trung-gan-dam-ho-dong-nuoc-chay-3

Ngoài ra môi trường thiếu oxi có thể làm giảm hẳn các cơn đau dữ dội, bảo đảm cho huyết áp, nhịp tim và giấc ngủ bình thường. Hiên nay Nga, Mỹ, Thuỵ Sĩ, Italia đều xây dựng các an dưỡng đường ở vùng cao. Du lịch tới vùng cao đang lôi cuốn nhiều người.

Rưng cây ở vùng núi cao có thể giảm thiểu mức xạ mặt trời vào mùa hạ, giảm bớt tốc độ gió vào mùa đông. lại hấp thu tiếng ồn, duy trì môi trường tĩnh mạch.

Gần sông nước, nhất là suối nước ngọt trong rừng thì rất tiện lợi và quanh năm không lo thiếu nước. Sự chảy và bốc hơi nước còn có tác dụng điều tiết không khi, tiêu trừ chất bẩn.

Gần sông nước, còn phải chọn nơi đất đai sạch sẽ, khô ráo có độ phì nhất định, không làm nhà ở nơi ẩm ướt, vì ở nhà ẩm ướt thì lạnh lẽo về mùa đông và bứt rứt khó chịu về mùa hè, các loại vi khuẩn, vi rút tâp trung sinh sôi. Cũng không nên làm nhà ngay dưới bóng đại thụ. Làm nhà cần chú ý chừa khoảng cách cần thiết giũa đôi nhà này với nhà khác, để đảm bảo phần đuôi nhà có ánh nắng và thông gió.

Chọn nhà ở phải tránh xa các bãi rác, bãi chất thải, phía đầu nguồn sông ngòi không được có nguồn ô nhiễm. Nhà ở cũng không nên làn sát ven đường lớn để tránh bụi, tiếng ồn và khí thải của xe cộ.

Dĩ nhiên, những điều nói trên chỉ là tương đối. Ở nơi không có núi non, sông nước, thì chỉ cần căn cứ vào các nguyên tắc dưỡng sinh mà lựa chọn chỗ ở sao cho có lợi nhất cho sức khoẻ con người nơi làm nhà ở.

Các bạn hãy đợi và đón đọc những phần tiếp theo nói về sức khoẻ nữa nhé. Xin cảm ơn

Vui lòng để lại nhận xét

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Call Now Button
%d bloggers like this: